Blog Góc IT

5 kiểu developer bạn thường thấy nhất

Sau khi gắn bó với công việc developer (gọi tắt là dev) trong một năm qua, mình đã từng gặp qua 5 kiểu developer bạn thường thấy nhất.

Mình kể ra đây, ắt hẳn nếu bạn đã từng làm công việc dev, bạn sẽ thấy chính bạn trong 5 loại này, vậy thì sao các bạn không xem qua để xem có đúng không nha.

1. Dev yêu thích “sự hoàn hảo” đến “biến thái”:

Chúng mày “định” làm gì với code của “ông” thế?

Dev thích mọi thứ hoàn hảo nhất có thể

Các anh chàng này sẽ là nền tảng tại công ty mà bạn đang làm việc. Vì khi có bất cứ một lỗi nào đó phát sinh, người này sẽ sửa chúng một cách nhanh gọn, và hoàn hảo nhất. Nhưng đương nhiên là họ sẽ không chú ý lắm đến phần giao diện, hoặc là ứng dụng đó có dễ sử dụng cho người dùng hay không, và những vấn đề được cho là ”tầm thường” khác. Nhưng ít ra thì các lỗi từ lớn đến nhỏ khác sẽ được giải quyết trong chớp mắt, mà không cần phải họp hành hay thảo luận gì cả. Cách tốt nhất để đối phó với loại lập trình viên này là, cứ đứng trước mặt chúng nó chỉ ra tất tần tật các lỗi cần sửa, xong rồi chúng ta có thể biến mất.

2. Dev kiểu “chắp vá”:

Code thì cần đẹp hay xấu để làm gì, miễn là nó hoạt động tốt thôi chứ!

Ohm, build successed!!!

Những anh chàng thuộc loại này sẽ hoàn toàn không màng gì đến thời hạn phải hoàn thành dự án, hoặc nguồn kinh phí của công ty. Vì đơn giản chúng nó chả là gì khi được đem ra so sánh với một việc đòi hỏi nghệ thuật thực sự là lập trình. Và vì thế ngay khi nhận được phần mềm do những “thành phần” này hoàn tất, bạn sẽ hoàn toàn không có thời gian để kiểm tra lại chúng mà phải nộp ngay “kiệt tác” hoàn hảo, không tì vết này cho sếp. Cũng đúng thôi, vì nó “hoàn hảo” đến mức mà nếu bạn thêm hay bớt bất kì chi tiết nào sẽ làm giảm ngay giá trị của “tác phẩm” này. Cách tốt nhất là hãy đóng khung nó lại và ngắm nghía từ ngày này sang ngày khác. Vì người duy nhất có khả năng “chỉnh sửa tác phẩm” chính là tác giả của chúng.

3. Dev thích “lý luận”:

Ừ cách của “chúng mày” cũng hay đấy. Nhưng nếu đưa nó vào hoạt động thì tao thấy cách này hay hơn này.

Dev thích kiểu lý luận hơn là làm

Cây này cũng có điểm đúng, đó là cứ tự viết code là thế nào cũng sẽ có lỗi. Nếu bạn nghĩ mình nên tự mình tìm ra giải pháp cho vấn đề thì các bạn đã sai trầm trọng rồi đấy. Đã có nhiều người viết những đoạn code này trước kia, thế tại sao chúng ta không sử dụng lại code của họ nhỉ? Và “thành phần” này sẽ ngồi giải thích dài dòng rằng cách này “tối ưu” đến thế nào, tiết kiệm được nhiều thời gian ra sao. Mặc dù họ thường mất nhiều thời gian để hoàn thành công việc hơn những lập trình viên khác. Và khi bạn nhìn vào thành phẩm thì chỉ có khoảng 20 dòng code thôi, và thật ra thì chúng cũng dễ hiểu thật. Cách này sẽ không giúp bạn làm nhanh hơn, hay giúp phần mềm hoạt động hiệu quả hơn. Nhưng ít ra thì nó cũng giúp chúng ta không phải tốn thời gian suy nghĩ nhiều.

4. Dev kiểu “nửa vời”:

Nó chạy là được rồi. Còn đòi hỏi gì nữa trời!!!

Code chạy đúng là ok rồi, còn lại ngủ cho khỏe!!!

“Thành phần” này sẽ hoàn toàn không màng đến chất lượng của thành phẩm. Vì đó là chuyện của những “thằng” khác. Công việc của họ là hoàn thành những phần được giao càng nhanh càng tốt. Thế thôi! Các bạn khi nhìn vào sẽ không thích đoạn code mà họ viết ra. Lập trình viên khác thậm chí sẽ ghét chúng. Nhưng mặt khác thì sếp, và khách hàng lại vô cùng thích chúng. Và vì thế nên cho dù họ có thể gây ra nhiều phiền phức đến thế nào đi chăng nữa, và bạn có ghét họ đến thế nào đi nữa, thì không thể phủ nhận một thực tế rằng họ là những nhân tố có thể “gánh team” để hoàn thành kịp thời hạn được giao.

5. Dev ghét cay ghét đắng lập trình:

Ừ thì “ông” là lập trình viên đấy. Nhưng mà “ông” ghét viết code lắm!

Dev ghét nhất lập trình

Đây là loại lập trình viên thích làm những việc khác hơn là việc hoàn thành công việc được giao phó. Các cậu này sẽ dành khoảng 80% thời gian làm việc để dán mắt vào màn hình máy tính suy nghĩ cách hoàn thành công việc, 15% thời gian sẽ ngồi than về việc thời hạn sao mà gấp thế, 4% thời gian để chọn ra các giải pháp hay, và cuối cùng là 1% còn lại để thực sự viết code. Và khi bạn nhận được thành phẩm của các nhân vật này, lúc nào chúng cũng được kèm thêm câu “phải chi có thêm nhiều thời gian một chút thôi thì tớ đã có thể hoàn thành nó tốt hơn nữa”.

Còn bạn, bạn là loại nào trong 5 loại trên, hay nằm ngoài cả 5 loại này, hãy comment bên dưới nhé!