HTML Thiết kế web

Bài 2: Các công cụ lập trình HTML

I. Giới thiệu

Có rất nhiều các công cụ cho phép chúng ta lập trình HTML bao gồm cả các chương trình tính phí hay miễn phí. Tuy nhiên chúng ta chỉ cần Notepad là đủ để các bạn tạo ra các trang web HTML. Nhưng điểm hạn chế của Notepad đó là không hỗ trợ các chức năng giúp việc lập trình HTML nhanh hơn.

Chúng ta sẽ cùng nhau tạo một trang web đầu tiên bằng Notepad. Hãy khởi động Notepad và gõ vào nội dung sau:

Lưu nội dung vừa gõ lại thành một tập tin .html, ở đây mình sẽ lưu là vidu.html

Các bạn lưu ý hộp thoại Save As có các tùy chọn sau:

  • Save as type: chọn A Files
  • Encoding: chọn UTF-8

Sau khi lưu lại chúng ta được file như sau:

Hãy mở file này với trình duyệt web của bạn, nếu bạn thấy kết quả tương tự như hình sau thì chúc mừng bạn đã thành công.

Ở phần tiếp theo mình sẽ giới thiệu một số chương trình dùng để lập trình HTML

II. Các chương trình lập trình HTML

Hiện nay có rất nhiều chương trình lập trình HTML mà bạn có thể tìm thấy trên internet. Trong nội dung bài viết này mình sẽ giới thiệu một số chương trình mà mình yêu thích.

a. Sublime Text

Sublime text là một trình soạn thảo code gọn nhẹ, cho phép cài đặt thêm nhiều gói plugin hỗ trợ lập trình viên tăng hiệu quả công việc. Đây cũng là trình soạn thảo code mà chúng tôi yêu thích.
Trang chủ: www.sublimetext.com

b. Nodepad++

Nodepad++ là một trong những trình soạn thảo code được đa số lập trình viên yêu thích. Đây cũng là một trong những trình soạn thảo code được đánh giá rất cao.
Trang chủ: notepad-plus-plus.org

c. Dreamweaver

Dreamweaver là một Web IDE mạnh mẽ, hỗ trợ rất nhiều các ngôn ngữ lập trình web khác nhau. Đồng thời Dreamweaver cũng hỗ trợ kéo thảo giao diện, giúp cho việc thiết kế giao diện web trở nên trực quan và dễ dàng hơn.
Trang chủ: www.adobe.com/products/dreamweaver.html

d. PHPDesigner

Khi trở thành một lập trình viên PHP thì không thể không biết đến PHPDesigner với rất nhiều các chức năng hỗ trợ cho việc lập trình PHP. Ngoài ra PHPDesigner còn hỗ trợ các ngôn ngữ khác về web như HTML,CSS, Javascript, v.v…
Trang chủ: www.mpsoftware.dk/phpdesigner.php