Lập trình PHP Laravel Tutorial

Cài đặt Laravel 5.8 trên Ubuntu – Windows 10 Subsystem

Xin chào các bạn, hôm nay mình sẽ tiếp tục bài viết Ubuntu – Windows 10 Substem sau khi chúng ta cài đặt PHP CLI, Composer thì chúng ta sẽ cài đặt Laravel. Đây là framework mình hiện đang develop chính và cũng đc nhiều người ưa chuộng.

Trước tiên chúng ta cần phải xem qua tài liệu hướng dẫn của Laravel trước nhé. Bạn nào chưa xem thì nhanh nhanh xem qua vì mình sẽ dựa trên document này để hướng dẫn các bạn cài đặt và những vấn đề mình gặp phải.

Dưới dây là danh sách các Extension PHP mà mình cần đáp ứng để có thể chạy được. Mặc định trong bài viết trước khi cài PHP sẽ không có BCMath, Mbstring, XML, Zip.

Các bạn hãy cài đặt các Extension trên bằng command sau

sudo apt install php-xml php-mbstring php-bcmath php-zip unzip

Đừng ngần ngại bấm Y nhé. Ngoài ra trong câu apt install các bạn có thể thêm param -y để bước cài đặt được tự động thực hiện mà không cần confirm luôn. Lợi hại ghê.

Sau khi đã hoàn thành các requirement tối thiểu rồi chúng ta sẽ cài đặt công cụ cài đặt Laravel. Tại bước này các bạn đừng thực hiện theo hướng dẫn trên tài liệu bằng lệnh composer global composer global require laravel/installer . Khi cài đặt theo cách này chúng ta sẽ gặp rắc rối về permission. Tốt nhất hãy thực hiện theo cách sau

composer require laravel/installer

Khi hoàn thành được như trên, lúc này bạn sẽ có một folder ~/vendor/bin  chứa công cụ Laravel installer. Lúc này mình chưa thể gọi lệnh laravel new blog như trong document mà bạn cần đưa đường dẫn trên vào PATH bằng command sau:

echo 'export PATH="$HOME/vendor/bin:$PATH"' >> ~/.bashrc
exec $SHELL
mkdir www
cd www

Đồng thời mình cũng tạo folder www và chuyển đến folder đó. Bây giờ mình có thể cài đặt project đầu tiên Laravel của mình bằng lệnh laravel new blog

Cài đặt thành công bạn sẽ nhìn thấy đại khái như thế này. Nói nhiều khó hiểu lắm nên coi hình đi ha.

Cuối cùng là chạy thử source vừa mới install xong nhé. Tới đây mà không biết nữa thôi cạn lời luôn đó nha.

Mở trình duyệt view kết quả http://127.0.0.1:8000/ nếu không được nữa thì inbox fanpage nhé.

Đến đây là xong rồi đó, chúc các bạn thành công!