Docker

Docker #0: Let’s say hello to Docker

Xin chào các bạn, giới thiệu với các bạn một thành viên của Nắng Việt đó là: Series Docker! xuyên đại dương. Series này mình sẽ giới thiệu và hướng dẫn các bạn cách sử dụng Docker. Bên cạnh đó mình sẽ giới thiệu một số kịch bản sử dụng Docker trong môi trường developement và production. Chiến thôi nào!

Lên tàu nào Jack!

Docker giống như một con tàu rất to, chở trên nó rất rất nhiều container. Cụ thể Docker là một dịch vụ quản lý các container, một nền tảng ảo hóa mới. Tiêu chí của Docker đó là: develop, ship run bất kì đâu. Mục đích giúp phát triển ứng dụng nhanh, đóng gói thành container và chạy ứng dụng ở bất kì đâu một cách nhanh nhất có thể.

Kết quả hình ảnh cho docker logo

Được ra mắt khá lâu, từ năm 2013 và sau đó trở thành một “hiện tượng” trong giới IT-Bizz

Cả thế giới bỗng chốc thu bé lại!

Đây là một tính năng rất nổi bật của Docker, môi trường phát triển ứng dụng được thu bé lại và được đặt gọn gàng vào Container. Container có thể chạy ở cả Windows, Linux, MacOS, v.v… Thế thì không có gì phải lo lắng giữa bạn (Trưởng ban fanclub Windows) với cái thằng cuồng Macbook trong team khi code chung một dự án. Từ nay không phải lo cài môi trường để dev sấp mặt ra rồi.

Kết quả hình ảnh cho docker

Bạn có thể làm hàng chục dự án yêu cầu môi trường khác nhau trên cùng 1 máy
(nguồn: docker.com)

Docker! Windows, Linux, Mac and more

Thật vậy, ngoài khả năng chạy được trên cả hệ điều hành Windows, Linux, Mac, Docker còn có một thư viện đồ sộ chứa các Container đã được các nhà phát triển trên toàn thế giới đóng góp vào. Hãy dành thời gian khám phá thư viện này nhé. Và hãy thử tưởng tượng một tí:

Bạn cần phát triển một ứng dụng yêu cầu sử dụng nginx, php, hệ điều hành ubuntu. Bạn phải download iso ubuntu trong khi cáp quang thì đang bị đứt? Còn cài nginx, php, các extension, bla bla bla đủ các thứ trên đời.

Chắc hẳn đó là một trong những điều tệ hại nhất trong cuộc đời dev của tụi mình, có khi còn hơn cả gặp bug khủng nữa đấy chứ. Nhưng các bạn đừng lo, hãy để Docker lo nhé. Thư viện của Docker có tất cả những thứ phổ biến mà chúng ta cần. Điều cần làm duy nhất đó là “pull” mọi thứ về và “run”! That’s it.

Jack đã lên tàu, chúng ta cùng khởi hành nào!

Ok, đến đây thì chắc bạn cũng hình dung được Docker dùng để làm gì rồi đúng không? Nếu đã hiểu rồi thì chúng ta sẽ cùng nhau vào bài đầu tiên của series đó là “Cài đặt” và “Chạy ứng dụng đầu tiên”.

À mà quên, trước khi học bài mới thì nhớ like page nangviet.com và share bài viết này nhé! Ủng hộ mình chia sẻ thêm nhiều kiến thức & kinh nghiệm nữa.