Frameworks Laravel Series mới nhất Tutorial

Laravel #0: Cài đặt Laravel

Chào mừng bạn đến với series Hướng dẫn lập trình Laravel căn bản. Trong series này mình sẽ đi qua từng phần chính quan trọng của thư viện Laravel. Ở bài đầu tiên mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt môi trường phát triển và tạo project Laravel đầu tiên. 

Cài đặt môi trường phát triển

Để có thể lập trình Laravel trên máy tính, chúng ta cần phải cài đặt một số công cụ cần thiết và cấu hình tối thiểu mà Laravel yêu cầu gồm có:

  • PHP phiên bản >= 5.6.4
  • OpenSSL PHP Extension
  • PDO PHP Extension
  • Mbstring PHP Extension
  • Tokenizer PHP Extension
  • XML PHP Extension

Trên trang tài liệu của Laravel có hướng dẫn các bạn sử dụng máy ảo Laravel Homestead. Tuy nhiên trong nội dung bài hướng dẫn này mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt Laravel thủ công. Các công cụ cần thiết phải cài đặt:

  • Xampp (xem hướng dẫn cài đặt xampp)
  • Composer
  • Laravel Installer

Cài đặt Composer

Composer là một công cụ dùng để quản lý các gói thư viện cho các project PHP. Việc cài đặt Composer tương đối đơn giản.

Các bạn truy cập vào trang Composer và chọn Download cho Windows hoặc tải gói cài đặt tại đây. Các bạn khởi chạy file .exe đã tải về:

Đây là màn hình giới thiệu, chọn Next để tiếp tục

Composer kiểm tra đường dẫn đến file php.exe. Ở đây mình cài đặt Xampp do đó chương trình Setup tự động phát hiện đường dẫn file php.exe. Trong trường hợp chương trình không tự phát hiện, các bạn nhấn Browse và chọn đến file php.exe trên ổ cứng. Bấm Next để tiếp tục.

Bước này không cần thiết nên có thể bỏ qua, bấm Next để tiếp tục

Thông tin xác nhận trước khi cài đặt. Ở đây chương trình hiển thị phiên bản PHP mình đang sử dụng là 7.0.9

Cài đặt Laravel

Bước này giúp chúng ta tiết kiệm thời gian về sau mỗi khi muốn tạo mới một dự án Laravel. Các bạn truy cập đến thư mục www, tạo mới một thư mục laravel, đây sẽ là nơi chúng ta làm việc mới tất cả các dự án laravel.

Tiếp theo mở cửa sổ dòng lệnh Command Prompt (CMD) bằng cách bấm Shift + click chuột phải vào vùng trống => Chọn Open command window here2016-10-13-18

Tại cửa sổ dòng lệnh, gõ lệnh sau đây:

composer global require "laravel/installer"

Bấm enter để thực hiện lệnh và đợi một lúc để Composer tự động cài đặt mọi thứ cần thiết. Khi Laravel Installer đã được cài đặt thành công thì bạn có thể dùng lệnh sau để tạo mới một project Laravel.

laravel new project-name

Lưu ý: Với lệnh trên, Laravel sẽ được cài đặt vào thư mục project-name. Nếu không có tên project, Laravel sẽ được cài đặt vào thư mục hiện hành (thư mục tại dấu nhắc lệnh trên cửa sổ CMD)

Tạo project Laravel

Như mình đã trình bày ở phần trước, các bạn sẽ dùng lệnh laravel new để tạo project mới. Cụ thể ở đây chúng ta sẽ tạo mới một project có tên là vidu-1, chương trình sẽ tự tạo một thư mục là vidu-1 và tự động cài đặt cho chúng ta code của Laravel.

Các bạn đợi một lúc để lệnh chạy hoàn tất, có thể mất một ít phút và yêu cầu phải có kết nối mạng.

Sau khi cài đặt hoàn tất các bạn sẽ thấy thông báo “Application ready! Build something amazing”. Lúc này bạn sẽ thấy trong thư mục laravel sẽ có thêm 1 thư mục vidu-1, đây là project mà chúng ta vừa tạo thành công.

Bây giờ hãy mở trình duyệt và thử truy cập đến đường dẫn http://localhost/laravel/vidu-1/public.

Nếu bạn nhìn thấy trang giống trang trên thì xin chúc mừng bạn đã tạo thành công project Laravel đầu tiên.